Điện lực Quỳnh Phụ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và khách hàng sử dụng điện tiết kiệm
Ngày 21/11/2023

Điện lực Quỳnh Phụ hiện đang quản lý trạm biến áp trung gian 35/10,5KV với 1 trạm/4 máy tổng công suất 17.700 kVA và trạm biến áp tiêu thụ với 548 trạm/593 máy, tổng công suất 202.368 kVA; hệ thống đường dây trung thế (35kV, 22KV, 10kV) với tổng số 338,35 km. Trước tình hình thiếu điện chung năm nay, Điện lực Quỳnh Phụ thường xuyên kiểm tra, chủ động duy tu, bảo dưỡng, xây dựng kế hoạch chống quá tải lưới điện bảo đảm cung cấp điện cho các khách hàng trên địa bàn.

Ảnh: Công nhân kỹ thuật Điện lực Quỳnh Phụ cấy trạm biến áp chống quá tải xã An Khê.

Theo quy định của ngành điện, hàng năm phải kiểm tra định kỳ ngày, định kỳ đêm nên 1 tháng/lần Điện lực Quỳnh Phụ tổ chức kiểm tra định kỳ ngày và 3 tháng/lần kiểm tra định kỳ đêm, từ đó có phương án sửa chữa cụ thể. Đối với việc chống quá tải lưới điện, Điện lực Quỳnh Phụ tổ chức cấy 4 trạm biến áp chống quá tải lưới điện các xã: Quỳnh Hải, An Khê, An Đồng, Đồng Tiến với tổng công suất 1.000 kVA; nâng công suất, luân chuyển nội bộ 19 lượt máy biến áp; bổ sung, nâng cấp gần 20 km đường dây hạ thế; đồng thời thực hiện 243 lượt cân pha, xử lý tiếp xúc đường dây, san tải 8 trạm biến áp. Thực hiện 126 lượt vệ sinh công nghiệp, phát quang hành lang đường dây trung, hạ thế. Tăng cường công tác kiểm tra ngày, đêm đường dây và trạm biến áp, sử dụng camera nhiệt để đo nhiệt độ các mối nối, tiếp xúc, kịp thời xử lý ngăn ngừa sự cố xảy ra khi phát hiện điểm phát nhiệt bất thường. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 2 vị trí phát nhiệt, 1 vị trí cách điện đứng, 2 vị trí cách điện chuỗi, xử lý rỉ dầu, thay thế hạt chống ẩm 3 máy biến áp. Theo dõi tình hình mang tải của các trạm biến áp thông qua hệ thống đo xa, kịp thời nâng công suất, luân chuyển nội bộ và cân pha, san tải khi cần thiết. Cùng với việc chống quá tải lưới điện. Đơn vị bố trí cán bộ, nhân viên xử lý triệt để cây vi phạm hành lang lưới điện cao áp và cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện hạ áp nhằm giảm sự cố, tai nạn điện do vi phạm hành lang lưới điện, bảo đảm an toàn vận hành. Thực hiện lấy lại độ võng nếu không bảo đảm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng dây võng, thấp. Sẵn sàng vật tư và nhân lực, ứng trực 24/24 giờ để có thể xử lý nhanh nhất khi sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, Điện lực Quỳnh Phụ thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền tới người dân không vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với chính quyền và công an địa phương có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm hành lang, đặc biệt là tình trạng thả diều gây sự cố lưới điện. Đồng thời, lắp và kết nối 13 bộ cảnh báo sự cố, 15 máy cắt recloser, cầu dao LBS về trung tâm điều khiển xa để theo dõi tình trạng và thao tác từ xa, giảm thời gian mất điện, tiết kiệm nhân lực.

Ảnh: Công nhân kỹ thuật Điện lực Quỳnh Phụ ứng trực 24/24 giờ vận hành lưới điện ổn định, an toàn.

Tuy nhiên, biện pháp lâu dài để ổn định nguồn điện, tất cả mọi người cần phải chung tay tiết kiệm điện, trong đó các xã, thị trấn tuyên truyền tới người dân sử dụng tiết kiệm điện, đặc biệt là vào giờ cao điểm, đặt biệt vào các ngày lễ, tết. Khuyến khích sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng mặt trời. Các doanh nghiệp cần sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, tránh sử dụng công suất lớn vào các tháng mùa hè và hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm. Các cơ quan, công sở và khách hàng sinh hoạt sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả thông qua việc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng quạt thay cho điều hòa khi không quá nóng, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên...

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Phụ